Hôm nay: Thứ ba, 26/09/2017     ★ Không làm những việc ác, chăm làm những việc lành ★

Thư mục: BÀI VIẾT

ngày Xuân cầu Pháp tại Thiền Viện Trúc Lâm Chính Pháp

DSC04285

Ngày xuân cầu pháp” là thông điệp mà Thầy Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Chính Pháp thượng tọa Thích Trúc Thông Phổ, gửi đến cho Phật tử và thiện nam tín nữ gần xa. Để thông điệp trên thực sự đi vào đời sống tu tập, ngày mùng 09 tháng 01 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 05 tháng 02 năm 2017), Thiền viện Trúc Lâm Chính Pháp đã tổ chức Khóa tu Bát Quan Trai một ngày. Đây là khóa tu Bát Quan Trai lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Tuyên Quang. Dù không khí ngày xuân vẫn còn đượm trên từng con phố, trong từng thôn xóm ở vùng đất Tuyên Quang, nhưng có đến 170 Phật tử và thiện nam tín nữ tham dự khóa tu, một con số gây bất ngờ cho Ban Tổ chức.

Xin đọc tiếp »

Mười Loại Bạn Nên Thân Cận

1). Bạn ưa thích chỗ an lạc, nhàn tịnh ở chốn núi rừng nên than cận, vì có thể ngăn chặn tâm vọng động của hành giả.
2). Bạn nghiêm trì giới luật nên thân cận, vì có thể làm giảm bớt dục vọng điên cuồng của hành giả.
3). Bạn có trí huệ rộng lớn nên thân cận, vì có thể đưa hành giả vượt thoát khỏi bến mê.
4). Bạn có văn tự tổng trì nên thân cận, vì có thể giải tỏa các điều nghi ngờ của hành giả.
5). Bạn trầm tỉnh nên thân cận, vì có thể đưa hành giả đến trình độ điềm đạm.
6). Bạn khiêm tốn, nhẫn nhục nên thân cận, vì có thể làm tiêu tan tâm ngã mạn của hành giả.
7). Bạn tâm thẳng nói thật nên thân cận, vì có thể kiềm chế điều lỗi lầm của hành giả.
8). Bạn tinh tấn dũng mãnh nên thân cận, vì có thể giúp hành giả thành tựu đạo quả một cách nhanh chóng.
9). Bạn xem thường của cải, ưa thích bố thí nên thân cận, vì có thể phá bỏ tánh keo kiệt của hành giả.
10). Bạn có tâm nhân từ che chở loài vật không tiếc thân mạng nên thân cận, vì có thể bẻ gẫy sự chấp chặt về nhân ngã của hành giả.

Lời Sách Tấn

“Nếu bạn không vun trồng chánh niệm và trí tuệ sẵn có của mình, mà chỉ cố gắng nữa vời, chướng ngại trên đường tu của bạn sẽ tăng lên gấp bội cho đến khi chúng che khuất mọi ngả, làm đọan cuối của con đường mãi chìm trong bóng tối.” 

–Sưu tầm–

Sống Vui Giữa Cuộc Đời

Song-Vui-Giua-Cuoc-Doi-600x450

TA LÀ GỐC MỌI TẠO TÁC TRÊN THẾ GIAN

taoilata

Xét cùng tột thì tất cả con người sống ở thế gian là sống vì cái gì? Có người nói sống vì cha mẹ, sống vì con cái, sống vì sự nghiệp, sống vì xã hội, đất nước v.v…, mọi cái đều có vì v.v… hết. Nhưng nếu xét cho kỹ thì đều vì cái Ta, tức là từ cái Ta này mà nhân ra tất cả, nếu ngoài cái Ta thì còn cái gì, quý vị kiểm thử xem.

Xin đọc tiếp »

HÃY NGHĨ RẰNG…

5

– Hãy nghĩ rằng sanh ra làm người thật rất khó. Nghĩ như vậy khiến mình phải lo hành đạo, vì làm người mới có thể tu thân lập tâm.

– Hãy nghĩ đến sự chết, đến sự vô thường không chắc chắn. Vì mình không biết sống được bao lâu và rồi sẽ ra sao, nên điều ấy khiến mình muốn ăn ở theo đạo lý.

Xin đọc tiếp »

7 việc nhất định không nên làm, nếu làm sớm muộn cũng sẽ gặp báo ứng!

7dieu

Trong cuộc đời mỗi người, không phải lúc nào chúng ta cũng được thuận buồm xuôi gió. Có vô số chuyện không theo ý muốn luôn đi bên bạn và tôi. Đó là những điều mà người ta gọi là buồn và hận, bi và khổ, phiền não và thất vọng, long đong lận đận và bất công tủi nhục, khiến chúng ta không cách nào trốn thoát khỏi nó.

Xin đọc tiếp »

TỰ CHỦ TRONG LUÂN HỒI

Trong cuộc sống, có lẽ ít người trong chúng ta nghĩ về cái chết của chính mình, bởi vì tuy biết rằng không sớm thì muộn điều đó sẽ phải đến, nhưng hoàn toàn bất minh, không ai có thể đoán được những gì sẽ xẩy ra. Tuy nhiên, có những câu chuyện khiến ta phải suy nghĩ, không chỉ về cái chết mà về cách sống như thế nào để có được sự an lành, trong đời sống hiện tại cũng như mai sau.

Một câu chuyện có thật về sự “chết đi sống lại” của một vị tăng Đại Hàn được đại sư Chongo Sunim kể lại như sau:

Xin đọc tiếp »

Những sự hiểu lầm phổ biến về đạo Phật ở Việt Nam

tc

Đức Phật là đấng thần linh không có thật

Với một tín đồ Phật giáo, điều này nghe có vẻ rất buồn cười, nhưng rất nhiều người Việt hiện nay vẫn không biết Đức Phật là một người có thật. Ngài sinh vào khoảng năm 624 trước công nguyên, tên thật là Tất-Đạt-Đa, thuộc dòng họ Thích Ca, là thái tử của vương quốc Thích Ca do cha Ngài làm quốc vương. Lãnh thổ của quốc gia Thích Ca hiện nay thuộc về khu vực giáp ranh Nepal và Ấn Độ.

Xin đọc tiếp »

Tác dụng kì diệu của ăn chay

raucuqua

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng ăn chay, khi thực hiện đúng cách, có lợi cho sức khỏe.

  • Ăn chay tốt cho não: Ăn chay làm tăng sản xuất các yếu tố dinh dưỡng cho hệ thần kinh não, chuyển tế bào gốc của não thành tế bào thần kinh mới, kích hoạt sức khỏe thần kinh, giúp bảo vệ các tế bào não khỏi những thay đổi liên quan với bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
  • Ăn chay làm tăng độ linh hoạt của insulin giúp bạn chuyển hóa tinh bột tốt hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, sau thời gian ăn chay, các tế bào của cơ thể có thể hấp thu glucose từ máu tốt hơn.

Xin đọc tiếp »